Tư vấn chảy máu chân răng là bệnh gì?

Ngày đăng: 21/06/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Bài viết nổi bật,Kiến thức nha khoa Lượt xem: 593 lượt

Chảy máu chân răng là bệnh gì? Nếu bệnh nhân đang gặp phải tình trạng này, hãy tham khảo những tư vấn từ bác sĩ nha khoa Sài Gòn B.H để biết cách xử lý phù hợp nhất.

Chảy máu chân răng là tình trạng không hề hiếm gặp. Rất nhiều người bị chảy máu chân răng, và đa phần chảy máu chân răng đều là do bệnh lý. Vậy chảy máu chân răng là bệnh gì? Xoay quanh chủ đề này, bác sĩ nha khoa Sài Gòn B.H đã có các tư vấn rất cụ thể. Bệnh nhân hãy cùng tham khảo dưới đây.

Chảy máu chân răng là dấu hiệu của bệnh gì?

Những bệnh lý răng miệng thường gặp có dấu hiệu chảy máu chân răng đó là:

– Viêm nướu: Viêm nướu dễ dàng xuất hiện khi răng có các mảng bám cao răng. Mảng bám cứng lâu ngày không được vệ sinh sẽ xâm lấn sang phần mô mềm, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển dẫn tới viêm nướu và bị chảy máu chân răng.

– Viêm nha chu: Viêm nha chu là giai đoạn viêm nướu nặng, lan rộng ở khu vực tổ chức xương ổ răng. Viêm nha chu nếu không được điều trị sớm sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng mất răng thật.

– Áp xe răng: Áp xe răng là giai đoạn vi khuẩn tấn công vào sâu trong răng gây nên tình trạng nhiễm trùng ổ răng. Ngoài chảy máu chân răng, áp xe răng sẽ có thêm các dấu hiệu cấp tính như đau nhức dữ dội, sưng mặt, sốt,… Áp xe răng cũng có khả năng cao khiến bệnh nhân bị mất răng thật.

– Các dạng bệnh lý khác: Ngoài các bệnh răng miệng, chảy máu chân răng còn có thể là dấu hiệu cơ thể thiếu chất hoặc bị tiểu đường, bệnh huyết áp, bệnh bạch cầu,…

Chảy máu chân răng là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe, do đó, nếu bệnh nhân đang ở trong tình trạng này, hãy sớm tới nha khoa để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân dẫn tới chảy máu chân răng

Nguyên nhân chính khiến cho chân răng bị chảy máu và bị bệnh răng miệng đó là do vệ sinh răng miệng kém. Vệ sinh răng miệng không thường xuyên hoặc vệ sinh sai cách đều dẫn tới bệnh lý. Vệ sinh răng miệng không thường xuyên sẽ khiến cao răng nhanh chóng hình thành, vi khuẩn phát triển nhanh, dẫn tới tụt nướu, viêm nướu, chảy máu chân răng. Vệ sinh răng miệng sai cách có thể gây ra các tổn thương cho nướu, chân răng, khiến chân răng trở nên yếu, nhạy cảm, dễ bị viêm nướu và chảy máu.

Ngoài ra, cơ thể bị thiếu vitamin, canxi, hoặc thay đổi nội tiết, hoặc mắc tiểu đường, ung thư, huyết áp cao,… đều có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân chảy máu chân răng.

Bị chảy máu chân răng nên làm gì?

Qua các thông tin chảy máu chân răng là bệnh gì trên đây, bệnh nhân có thể thấy chảy máu chân răng ban đầu chỉ là dấu hiệu nhẹ, thông thường nhưng có thể là dấu hiệu của nhiều dạng bệnh nguy hiểm. Vì thế, bệnh nhân nên tới nha khoa để càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân chính xác dẫn tới chảy máu chân răng. Bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cách điều trị cụ thể dựa trên kết quả khám răng.

– Nếu chảy máu chân răng do viêm nướu: Viêm nướu nhẹ thì bác sĩ nha khoa sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân chăm sóc răng miệng đúng cách để tự khắc phục tình trạng viêm nướu tại nhà. Viêm nướu mức độ nặng thì bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp làm sạch ổ viêm, kê đơn thuốc điều trị và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân.

– Nếu chảy máu chân răng do viêm nha chu hoặc áp xe răng: Đối với trường hợp này, bác sĩ nha khoa sẽ cần tiến hành các biện pháp điều trị tức thì giúp kháng viêm, ngăn nhiễm trùng để cải thiện tình hình. Sau khi xác định vị trí viêm đã sạch sẽ thì bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc điều trị tại nhà và hẹn lịch tái khám. Riêng trường hợp viêm quá nặng, không thể bảo vệ được răng thật nữa thì bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng.

– Các trường hợp bệnh lý khác: Khi kiểm tra răng miệng không phát hiện bệnh lý nào, nhưng chân răng của bệnh nhân vẫn rất nhạy cảm, bị chảy máu chân răng thường xuyên, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân tới khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện. Qua các xét nghiệm tổng quát và kiểm tra dinh dưỡng, bệnh nhân sẽ biết được nguyên nhân chính xác của hiện tượng chảy máu chân răng.

Như vậy, vấn đề chảy máu chân răng là bệnh gì là vấn đề mà tất cả mọi người đều nên quan tâm tìm hiểu. Trên thực tế có rất nhiều người bị chảy máu chân răng nhưng không điều trị sớm, khi bệnh lý đã nặng hơn, khó xử lý hơn bệnh nhân mới tới nha khoa thì lúc này sức khỏe đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Bệnh nhân hãy liên hệ tới nha khoa Sài Gòn B.H để bác sĩ chuyên môn giải đáp mọi câu hỏi về sức khỏe răng miệng cũng như tư vấn cách xử lý tốt nhất cho bệnh nhân.

Bài viết liên quan