Tìm hiểu răng sứ có mấy loại?

Ngày đăng: 11/12/2020 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Bọc răng sứ Lượt xem: 642 lượt

Hãy cùng tìm hiểu răng sứ có mấy loại, ưu nhược điểm của các loại răng sứ để có thể chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất với sức khỏe và nhu cầu sử dụng của mình.

Lựa chọn loại răng sứ là một bước quan trọng khi phục hình răng, bọc răng bảo tồn răng thật hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ. Răng sứ có chất liệu khác nhau thì độ bền và tính thẩm mỹ cũng khác nhau. Khách hàng, bệnh nhân hãy cùng tìm hiểu răng sứ có mấy loại qua bài biết này để nắm rõ hơn và có thêm gợi ý lựa chọn cho mình.

Các loại răng sứ phổ biến hiện nay

Răng sứ được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có hai dòng là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Đặc tính, cấu tạo của hai dòng răng sứ này rất khác nhau. Trong mỗi dòng lại chia ra thành nhiều loại với những sự khác biệt nhất định.

Răng sứ kim loại phổ biến nhất gồm răng kim loại thông thường và răng sứ titan. Điểm chung giữa nhóm răng sứ kim loại là có sườn lõi được làm từ hợp kim niken – crom, phủ lớp men sứ thẩm mỹ bên ngoài.

Răng sứ toàn sứ có nhiều loại, trong đó sử dụng phổ biến nhất phải kể tới các dòng như zirconia, cercon, ceramill, HT smile, emax, lava,… Điểm chung giữa các răng sứ nhóm này đó là có sườn lõi làm từ zirconium dioxit, rất bền và chắc chắn. Răng sứ toàn sứ chia ra thành nhiều loại, do đó, nhiều khách hàng bị nhầm lẫn và đặt ra câu hỏi răng sứ có mấy loại, sự khác biệt như thế nào.

Ưu và nhược điểm của răng sứ kim loại

– Ưu điểm:

Răng sứ kim loại cứng, chắc chắn, có thể sử dụng để phục hình răng, bảo tồn răng thật ở mọi vị trí trên khuôn hàm, phục hồi và đảm bảo chức năng ăn nhai. Răng sứ kim loại có giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều bệnh nhân hiện nay, đem lại cơ hội bảo vệ sức khỏe răng miệng cho nhiều bệnh nhân có nguy cơ bị mất răng thật.

– Nhược điểm:

Răng sứ kim loại không thực sự phù hợp với những bệnh nhân có khung xương hàm yếu bởi trọng lượng sản phẩm chưa tối ưu, có thể gây áp lực lên xương hàm. Răng sứ kim loại sử dụng lâu năm sẽ bị đen viền nướu, giảm sút tính thẩm mỹ, do đó không hợp làm răng sứ thẩm mỹ.

Ưu và nhược điểm của răng sứ toàn sứ

Ưu điểm:Răng sứ toàn sứ có độ bền rất cao, từ 10 năm đến 15 năm tùy từng loại sứ. Răng sứ chịu lực, chịu nhiệt tốt, lực ăn nhai không khiến cho răng bị mẻ vỡ. Răng sứ rất nhẹ, không gây áp lực lên khung hàm, an toàn cho răng miệng. Khả năng tương thích sinh học của răng sứ toàn sứ trong môi trường khoang miệng rất tốt. Răng sứ không bám dắt thức ăn, thực phẩm trên bề mặt, do đó tính thẩm mỹ cũng được duy trì rất lâu. Đặc biệt, các dòng sứ cao cấp sẽ không bị đổi màu, ngả màu sau nhiều năm sử dụng.

Dòng răng sứ toàn sứ có tính thẩm mỹ cao, màu sắc có thể lựa chọn như ý muốn, vừa thích hợp để phục hình răng bị mất, bọc răng sứ bảo tồn răng thật, vừa hợp để bọc răng sứ thẩm mỹ. Nhiều loại răng sứ toàn sứ đạt tới tính thẩm mỹ hoàn hảo với màu trắng như ý, độ bóng mờ chân thực, tự nhiên.

Nhược điểm: Răng sứ toàn sứ có giá thành tương đối cao.

Nên sử dụng loại răng sứ nào?

Nếu nhu cầu sử dụng ở mức thông thường, cơ bản, khách hàng có thể chọn những mẫu răng sứ kim loại. Răng sứ kim loại phù hợp để phục hình răng, bảo tồn răng ở mọi vị trí trên hàm nhưng không hợp để bọc răng sứ thẩm mỹ. Răng sứ kim loại cũng không nên sử dụng trong trường hợp sức khỏe răng miệng của bệnh nhân yếu.

Các loại răng sứ zirconia, cercon là dòng được khuyến khích sử dụng nhiều bởi xét mặt bằng chung về độ bền, tính thẩm mỹ và độ an toàn với sức khỏe răng miệng của hai dòng này ở mức tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của phần đa bộ phận khách hàng. Răng sứ zirconia, cercon thích hợp phục hình răng ở mọi vị trí và cũng có thể bọc răng thẩm mỹ.

Nếu có yêu cầu cao hơn về độ bền và tính thẩm mỹ hàm răng, khách hàng hãy chọn những dòng như HT smile, ceramill hay dòng đặc biệt cao cấp như lava. 

Riêng dòng răng sứ emax, khách hàng có yêu cầu khắt khe về mặt thẩm mỹ thì có thể chọn sản phẩm sứ emax. Tuy nhiên, chỉ nên dùng răng sứ emax để làm mặt dán sứ veneer hoặc bọc các răng vị trí răng cửa và với điều kiện răng thật của khách hàng không quá sậm màu.

Trên đây là các thông tin về răng sứ có mấy loại. Khách hàng, bệnh nhân muốn biết chính xác răng miệng của mình nên sử dụng loại răng sứ nào, hãy tới nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn cụ thể, chính xác nhất.

Bài viết liên quan