Tại sao răng bị đen ở mặt trong?

Ngày đăng: 12/04/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Bài viết nổi bật,Tin tức Lượt xem: 624 lượt

Răng bị đen ở mặt trong khiến nhiều người lo lắng, vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Răng bị đen mặt trong có ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng không? Cách xử lý như thế nào? Thông qua các thông tin tư vấn từ bác sĩ nha khoa Sài Gòn B.H sau đây, bệnh nhân sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Các nguyên nhân khiến răng bị đen mặt trong

– Vệ sinh răng miệng kém: Vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc không thường xuyên là nguyên nhân chính khiến cho răng bị đen ở mặt trong. Thực phẩm bị mắc lại răng tạo thành các mảng bám dạng bột, theo thời gian sẽ chuyển sang dạng mảng cứng, từ màu vàng ngà sang màu nâu, đen. Bệnh nhân chải răng sai cách, không kết hợp sử dụng nước súc miệng và không có thói quen lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần tại nha khoa sẽ có thể bị đen răng mặt trong.

– Ăn uống thực phẩm chưa phù hợp: Những loại thức ăn dạng bột, mảnh vụn dễ mắc lại trên răng hoặc đồ ngọt, đồ uống có nhiều phẩm màu, sẫm màu,… đều có thể khiến răng bị đen ở mặt trong. Những dạng thực phẩm, đồ uống này thường khó vệ sinh sạch sẽ, triệt để được bằng cách vệ sinh răng miệng tại nhà. Do đó, theo thời gian, lượng thực phẩm tích tụ lại trên răng, cộng với tác động của vi khuẩn trong miệng sẽ tạo nên các mảng bám màu đen.

– Sâu răng: Hiện tượng đen mặt trong của răng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh sâu răng. Sâu răng thường bắt đầu với dấu hiệu trên mặt răng, kẽ, chân răng xuất hiện các vết đen, chấm đen. Viền mặt trong của răng cũng hoàn toàn có thể phát triển thành lỗ sâu răng nếu vị trí này không được vệ sinh sạch sẽ.

– Bọc răng sứ kim loại lâu ngày: Răng sứ kim loại sau 2 đến 3 năm sử dụng sẽ bắt đầu bị mòn lớp sứ phủ bên ngoài lõi sườn kim loại, sườn kim loại bị oxy hóa chuyển sang màu đen, lộ viền đen ở khu vực chân răng tiếp xúc với nướu. Nếu bệnh nhân đã bọc răng sứ kim loại trước đó, đen mặt trong răng có thể là do răng sứ kim loại đã bị oxy hóa.

Răng bị đen mặt trong có thể là dấu hiệu của bệnh lý hoặc là dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân cần thay đổi cách vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống và tới nha khoa lấy cao răng, khám răng định kỳ. Theo thời gian, vị trí răng bị đen hoàn toàn có thể phát triển thành các dạng bệnh lý như viêm nướu, mòn cổ chân răng, tụt nướu,…

Xử lý răng bị đen mặt trong hiệu quả

Để xử lý răng bị đen mặt trong hiệu quả, bệnh nhân cần tới nha khoa kiểm tra răng miệng, xác định nguyên nhân và mức độ tình trạng đen răng. Bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cách xử lý răng bị đen hiệu quả dựa trên nguyên nhân. Đồng thời, bệnh nhân cũng sẽ được hướng dẫn lại cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách tại nhà để tránh bị đen răng trở lại.

– Nếu răng bị đen do cao răng, mảng bám: Bệnh nhân sẽ được tiến hành cạo vôi răng, vệ sinh sạch sẽ răng miệng, đánh bóng mặt răng để cải thiện màu sắc cho răng.

– Nếu đen răng là do bệnh lý: Bệnh nhân sẽ được tư vấn điều trị bệnh răng miệng. Ví dụ đen răng do sâu răng, vị trí sâu răng sẽ được làm sạch, loại bỏ vết đen, tạo bề mặt phù hợp để trám răng, lấp đầy lỗ sâu. Hoặc nếu răng có dấu hiệu viêm nhiễm, mòn cổ chân răng,… bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn cách điều trị phù hợp.

– Đen mặt trong do răng sứ kim loại: Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân bọc răng sứ thay thế. Để răng sứ duy trì được độ bền lâu hơn, bệnh nhân có thể chuyển sang sử dụng những loại răng sứ toàn sứ, theo thời gian loại răng này sẽ không gây đen viền nướu.

Như vậy, để nắm được nguyên nhân cụ thể của tình trạng răng bị đen ở mặt trong cũng như mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, bệnh nhân cần tới nha khoa để kiểm tra. Đen răng mặt trong có thể là dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh lý răng miệng, do đó, hãy tới nha khoa kiểm tra để sớm xử lý. Bệnh nhân ở khu vực Sài Gòn, Đồng Nai hãy tới hệ thống nha khoa Sài Gòn B.H để được khám, tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Bài viết liên quan