Niềng răng bị lung lay, dấu hiệu của niềng răng thất bại

Ngày đăng: 17/03/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 847 lượt

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay, với thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách, có đến 90% dân số Việt Nam gặp các vấn đề về sức khỏe răng miệng, và việc sử dụng niềng răng không còn xa lạ nữa. 

Nhưng chúng ta đã đọc rất nhiều bài viết về tác dụng của niềng răng, háo hức đi đến những địa chỉ quảng cáo niềng răng giá rẻ, nhưng có thể không lường trước được những dấu hiệu của việc niềng răng thất bại để có thể đến nha khoa tốt xử lý kịp thời. Răng bị lung lay khi niềng là một trong những dấu hiệu của việc này, ngoài ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các triệu chứng cho biết răng niềng thất bại. 

Răng lung lay khi niềng là vì sao?

Trong quá trình niềng răng, chân răng bật ra khỏi xương hàm dẫn đến hiện tượng răng bị lung lay. Nguyên nhân của việc này là do quá trình siết hàm quá độ, răng bị di chuyển với lực quá lớn, cơ sinh học di chuyển răng bị sai dẫn đến bật chóp răng hoặc cổ răng ra ngoài xương hàm. 

Ở trường hợp này bạn cần đến nha sĩ đủ tin cậy để thăm khám và xử lý, nếu trường hợp nhẹ bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp đặc thù để xoay chân răng trở lại, còn trường hợp quá nặng, hoặc tiêu vùng cổ răng thì không thể cứu vẫn nổi, người bệnh phải chấp nhận mất răng. 

Một nguyên nhân nữa khiến răng có thể bị lung lay khi niềng. Chân răng nằm ở trung tâm xương hàm, những người có xương hàm mỏng thì chân răng sẽ nằm ở ngoài, hoặc trong xương hàm. Nếu là hiện tượng khuyết xương bẩm sinh thì niềng răng bác sĩ sẽ phải thông báo trước với bệnh nhân, bệnh nhân đồng ý mới thực hiện, và trong quá trình này sẽ phải thực hiện thận trọng hơn bình thường rất nhiều để tránh trường hợp răng bị lung lay như trên. 

Như đã nói ở trên, bác sĩ sẽ có thể chỉnh sửa rất đơn giản nếu phát hiện sớm, nhưng làm thế nào để nhận biết sớm khi bắt đầu có dấu hiệu?

Bạn sờ vào chân răng tương ứng vùng chóp ngoài xương hàm, đôi khi sẽ cảm thấy chân răng nằm lệch phía ngoài, nhưng sờ cảm nhận thì không chính xác lắm. Cách chính xác nhất là đi chụp phim conebeam CT, khi đó sẽ quan sát được chính.

Sự tiêu cụt chân răng tức là chân răng bị thu ngắn chiều dài so với trước điều trị, theo các research thì có ít hơn 2% các trường hợp sau niềng răng chân răng bị tiêu. Đến nay nguyên nhân gây tiêu chân vẫn chưa rõ ràng, có thể liên quan đến việc niềng răng thời gian quá lâu hoặc cơ địa. Tiêu chân răng nhẹ thì không ảnh hưởng đến sự bền vững của răng sau này trên cung hàm.

Các trường hợp báo hiệu niềng răng thất bại

Lệch mặt

Việc cân chỉnh, di chuyển khí cụ niềng răng cần được thực hiện chính xác, giữ được đường thẳng trục với trục khuôn mặt. Cần đảm bảo được đường giữa răng hàm trên trùng răng hàm dưới, trùng nhân trung, đỉnh mũi và điểm glabella trên khuôn mặt để khuôn mặt cân đối, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ khi quá trình niềng răng kết thúc. Nếu không đảm bảo được yếu tố này là quá trình niềng răng thất bại. 

Nhưng với các bệnh nhân lệch trục mặt bẩn minh, xương hàm dưới có độ dài khác nhau thì khi niềng răng sẽ chỉ là quá trình di chuyển sắp xếp lại răng mà thôi. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ có thông báo cụ thể với người bệnh, thỏa thuận chính xác kết quả cuối cùng. 

Cười hở lợi nhiều hơn, răng bị quặp hẳn vào trong

Trường hợp niềng răng hỏng này rất dễ gặp với các trường hợp răng hô quá. Khi thực hiện tại các bác sĩ tay nghề kém, siết răng không kiểm soát được cơ sinh học khi di chuyển răng, khiến hàm trên vừa di chuyển ra sau, vừa đi xuống dưới gây ra hiện tượng trên. 

Có thể khắc phục lại bằng cách đeo mắc cài và đánh lún toàn bộ xương hàm trên, hoặc đánh lún cục bộ các răng bị quặp. Nhưng quá trình này phức tạp hơn so với việc được niềng đúng, siết đúng răng ngay từ ban đầu từ các bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm. 

Răng bị nghiêng chứ không di chuyển theo kế hoạch

Đây chắc chắn là một thất bại của niềng răng, nguyên nhân phổ biến gây nên sự nghiêng răng là hiệu ứng cuộn, khi nha sĩ dùng chun chuỗi đóng khoảng trên dây tròn, dây mềm không đủ độ vững ổn.

Có thể nhận biết khi quan sát trên miệng, bạn sẽ thấy các răng nghiêng vào khoảng trống chứ không phải toàn bộ thân răng tịnh tiến lấp đầy khoảng trống,

Lúc này nha sĩ sẽ thực hiện dựng lại trục răng và đóng lại khoảng trống theo 1 một hệ thống đặt lực khác. Với người có khe thưa, điều trị chỉnh nha để sửa khe thưa thì nếu đóng khoảng nghiêng sẽ dễ tái phát sau khi tháo mắc cài.

Răng bị lung lay khi niềng chỉ là một trong số các biểu hiện của việc niềng răng thất bại mà thôi, và để không phải căn chỉnh lại khi niềng răng vì bất cứ lý do gì bạn cần chọn được địa chỉ Nha khoa đáng tin cậy như Nha khoa Sài Gòn B.H để thực hiện dịch vụ này.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn cụ thể. 

 

Bài viết liên quan