Nguyên nhân khiến chảy máu chân răng và sưng lợi ở trẻ em

Ngày đăng: 24/06/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn Lượt xem: 650 lượt

Răng miệng của trẻ cần được các bậc phụ huynh chú ý chăm sóc kĩ lưỡng mới bảo vệ và duy trì được sức khỏe tốt nhất. Tình trạng chảy máu chân răng và sưng lợi ở trẻ em là khá thường gặp, có thể xuất phát vì nhiều nguyên nhân điển hình khác nhau. Việc nắm bắt được thông tin về nguyên nhân dẫn tới tình trạng này cần được tìm hiểu, xác định chi tiết để phòng tránh hiệu quả, cũng giúp điều trị kịp thời khi không may gặp phải.

Sử dụng bàn chải đánh răng quá cứng

Răng lợi của trẻ nhỏ khá nhạy cảm, dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài. Trong đó việc sử dụng bàn chải có lông quá cứng chính là một nguyên nhân dẫn tới tổn thương ở chân răng và lợi khá điển hình. Việc dùng bàn chải quá cứng, cùng với đó là kĩ thuật chải răng không đúng cách gây ra trầy xước, cháy máu chân răng.

Bởi thế, khi trẻ thường xuyên gặp tình trạng chảy máu chân răng, sưng lợi cần nhanh chóng kiểm tra bàn chải mà trẻ đang sử dụng. Nếu bàn chải quá cứng sớm thay thế là điều mà các bậc phụ huynh cần chú ý cân nhắc.

Nguyên nhân gây ra do bệnh lý

Trẻ nhỏ khi xuất hiện tình trạng chảy máu chân răng, sưng lợi xuất phát vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó việc mắc một số bệnh lý cũng gây ra phiền toái kể trên mà chúng ta hoàn toàn không mong muốn. Cụ thể đó có thể là bệnh:

-Viêm lợi do quá trình mọc răng: trẻ trong giai đoạn mọc răng thường xuất hiện tình trạng sưng lợi, chân răng cũng dễ  bị chảy máu, đồng thời kèm theo sốt kéo dài. Đây là vấn đề dễ gặp ở nhiều bạn nhỏ đòi hỏi cha mẹ cần chăm sóc cẩn thận, đúng cách trong giai đoạn này.

-Viêm loét niêm mạc lưỡi miệng: trẻ khi cơ thể bị nóng trong, cùng với đó là việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo sạch sẽ, hay ăn quá nhiều thức ăn cay nóng,… đều có thể dẫn tới nhiệt miệng. Cùng với tác động của vi khuẩn tấn công gây ra viêm nướu răng. Lúc đó hiện tương chảy máu chân răng và sưng lợi xuất hiện gây ra nhiều phiền toái.

Chế độ dinh dưỡng chưa được đảm bảo

Một nguyên nhân khác khiến trẻ bị chảy máu chân răng, sưng lợi chính là do cha mẹ chưa chú trọng tới chế độ dinh dưỡng. Vấn đề thiếu hụt vitamin C, vitamin K, hay vitamin B2, kẽm,… chính là tác nhân gây ra viêm lợi khiến chân răng bị cháy máu, đồng thời trẻ sẽ bị sưng lợi.

Việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và đầy đủ cho trẻ nhỏ là điều cần được cha mẹ đặc biệt chú ý. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất, có chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng từ đó cũng được giảm thiểu hiệu quả, tới mức tối đa. Nó giúp mỗi người hoàn toàn yên tâm ở tình trạng răng miệng của bé yêu trong gia đình mình.

Chăm sóc răng miệng chưa thực sự tốt

Cha mẹ cần chú ý xây dựng cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách, đều đặn từ nhỏ. Điều này là vô cùng quan trọng bởi nó giúp mỗi bạn nhỏ có thể bảo vệ cho răng miệng của chính mình hiệu quả, toàn diện. Trước tiên, các bậc phụ huynh cần đồng hành với trẻ trong thời gian đầu chăm sóc răng miệng để hình thành thói quen, đồng thời giúp trẻ biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách.

Việc không chú trọng tới vệ sinh răng miệng vô tình khiến thức ăn thừa dễ dàng tích tụ lại trong kẽ răng, trong khoang miệng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển. Vấn đề viêm nhiễm, hay chảy máu chân răng từ đó cũng có nguy cơ xảy ra mà chúng ta hoàn toàn không mong muốn. Tình trạng xuất hiện gây ra nhiều phiền toái, tác động tiêu cực trực tiếp tới sức khỏe răng miệng của từng bạn nhỏ.

Chảy máu chân răng và sưng lợi là vấn đề khá thường gặp ở nhiều bạn nhỏ, vì nhiều nguyên nhân gây nên. Việc chú ý tới chăm sóc, bảo vệ cho răng miệng của trẻ nhỏ cần được các bậc phụ huynh chú ý mới giúp chúng có được hàm răng khỏe mạnh, chắc đẹp như mong muốn. Biết được các nguyên nhân để chủ động phòng tránh, đồng thời chú ý thăm khám thường xuyên, điều trị kịp thời tại Nha khoa Sài Gòn B.H để chảy máu chân răng, hay sưng lợi vì lý do nào cũng được xác định, xử lý an toàn và triệt để. 

Theo https://nhakhoasaigon.vn/

 

Bài viết liên quan