Mách bạn nhổ răng ăn gì cho tốt

Ngày đăng: 28/05/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Bài viết nổi bật Lượt xem: 663 lượt

Nhổ răng ăn gì cho tốt là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin tư vấn từ bác sĩ nha khoa dành cho câu hỏi này.

Sau khi mới nhổ răng xong, bệnh nhân nên biết cách ăn uống, chăm sóc răng miệng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Thức ăn, đồ uống và cách vệ sinh răng miệng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định tốc độ lành thương sau khi nhổ răng. Bệnh nhân hãy xem các thông tin nhổ răng ăn gì cho tốt, chăm sóc răng như thế nào được bác sĩ nha khoa chia sẻ dưới đây để có thể nhổ răng an toàn.

Sau khi nhổ răng ăn gì cho tốt?

Bệnh nhân mới nhổ răng xong nên lưu tâm tới vấn đề ăn uống bởi vị trí răng mới nhổ đang là những vết thương hở. Nếu bệnh nhân được nhổ răng bằng kỹ thuật tốt, vết thương sẽ nhỏ và sạch sẽ. Tuy nhiên, ổ xương răng vẫn đang trong tình trạng tổn thương, do đó, cần lưu ý tới chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng. Trường hợp nhổ răng bằng kỹ thuật thông thường, vết nhổ răng kém gọn gàng và tổn thương nhiều hơn thì bệnh nhân càng cần để ý tới việc ăn uống. Dưới đây là các khuyến cáo từ bác sĩ nha khoa về chế độ ăn sau khi mới nhổ răng.

– Thực phẩm, đồ uống nên sử dụng: 2 đến 4 ngày mới nhổ răng, bệnh nhân nên ăn cháo hoặc các dạng ngũ cốc ngâm nước mềm. Trường hợp nhổ răng bằng kỹ thuật tốt thì bệnh nhân có thể ăn cơm và thức ăn mềm như bình thường. Nên duy trì thói quen ăn đồ ăn mềm, giàu dinh dưỡng, ít gia vị cay nóng gây kích ứng cho tới khi ổ xương răng lành thương. Nên uống nước lọc và các loại nước trái cây tươi bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Thực phẩm, đồ uống nên tránh: Tránh ăn đồ ăn dai, cứng, nhiều gia vị mặn, cay, nóng, đồ ăn sống… vì chúng có thể gây kích ứng, làm ảnh hưởng trực tiếp tới vết thương hở. Sau một thời gian, vết nhổ răng đã lành, khép miệng nhưng bệnh nhân vẫn cần phải ăn đồ ăn mềm bởi thực tế, ổ xương răng phía bên dưới nướu vẫn chưa ổn định hoàn toàn. Nên tránh sử dụng các loại bánh kẹo ngọt dễ bám dính, khó vệ sinh răng miệng; tránh đồ uống có ga, có cồn; tránh hút thuốc lá.

Trên thực tế, hầu hết các loại thực phẩm khi được chế biến theo cách phù hợp đều sẽ trở thành món ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp với người mới nhổ răng. Bệnh nhân hãy tránh những dạng thức ăn dễ bám dính, dễ gây kích ứng, khó vệ sinh răng miệng hoặc chứa chất độc hại với cơ thể là được.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

Ngoài chế độ ăn uống, cách vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Muốn vết thương nhanh lành, không bị viêm loét, có mùi hôi thì cần phải vệ sinh tốt. Dưới đây là cách vệ sinh cho người mới nhổ răng:

2 đến 4 ngày đầu tiên, bệnh nhân chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng. Lưu ý là súc miệng thật nhẹ. Nếu bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh, không đau thì có thể vừa súc miệng, vừa đánh răng như bình thường và không chải tới vùng răng đã nhổ.

Hết khoảng thời gian trên, bệnh nhân có thể quay trở về cách vệ sinh răng miệng thông thường đó là chải răng bằng bàn chải lông mềm, chải dọc thân răng. Kết hợp súc miệng 3 đến 4 lần/ngày và sử dụng chỉ nha khoa để chải kẽ răng.

Lời khuyên từ bác sĩ nha khoa sau khi nhổ răng

Bệnh nhân nhổ răng xong sẽ được tư vấn nhổ răng ăn gì cho tốt, cách vệ sinh răng miệng, đồng thời hẹn lịch tái khám, kiểm tra vết nhổ răng. Bên cạnh đó, bác sĩ nha khoa tư vấn cho bệnh nhân các cách phục hình răng bị mất nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng về sau cho bệnh nhân.

Nhổ răng để lại một vị trí bị trống trên hàm, vị trí này bỏ trống quá lâu sẽ khiến hàm răng bị xô lệch, xương hàm nâng đỡ phía dưới bị yếu dần, nhiều bệnh nhân đã gặp tình trạng tiêu xương hàm do mất răng thật. Đây còn là vị trí lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh lý răng miệng nếu thực phẩm bị bám dắt lại và không được loại bỏ triệt để. Do đó, sau khi nhổ răng xong, bệnh nhân nên sắp xếp để trồng răng sứ thay thế.

Trên đây là tổng hợp các chia sẻ từ bác sĩ nha khoa về những việc bệnh nhân nên làm sau khi nhổ răng. Ngoài vấn đề nhổ răng ăn gì cho tốt, bệnh nhân còn bất cứ câu hỏi nào về nhổ răng, hãy liên hệ tới nha khoa Sài Gòn B.H để được giải đáp cụ thể.

Theo https://nhakhoasaigon.vn/

Bài viết liên quan