Bọc răng sứ bị rơi do những nguyên nhân nào và cách khắc phục

Ngày đăng: 29/06/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Bọc răng sứ Lượt xem: 779 lượt

Một vấn đề khiến nhiều người quan tâm khi làm đẹp nụ cười hoặc phục hình răng đó là bọc răng sứ có bị rớt ra không. Câu trả lời là có thể răng sứ sẽ bị rớt, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân chứ không phải cứ bọc răng sứ sau khi dùng một thời gian sẽ bị rớt ra. 

Nguyên nhân khiến răng sứ bị rớt

Bọc răng sứ là phương pháp dùng để phục hình răng đã quá quen thuộc và phổ biến, để có một chiếc răng sứ đẹp bác sĩ và bệnh nhân đều phải thực hiện nhiều quy trình. Chính vì vậy sự chắc chắn của răng sứ là điều không phải bàn cãi, nhưng cũng do một số nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan dẫn đến tình trạng răng sứ bị rớt như dưới đây.

Tay nghề bác sĩ kém: Một bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm có thể sẽ có sai sót trong việc cân chỉnh lượng keo hợp lý để sự kết nối giữa trụ răng và mão sứ không chắc chắn khiến trong quá trình sử dụng răng sứ bị rớt ra. Cũng trong trường hợp tay nghề bác sĩ chưa chuẩn, mài cùi chưa khớp với mão sứ khiến nó bị rớt hoặc do khâu chế tác mão sứ chưa chuẩn khiến mão và trụ vênh nhau. Vì vậy việc tìm một nha khoa chất lượng có bác sĩ dày dặn kinh nghiệm để thực hiện bọc sứ là điều chắc chắn nên làm, dù có thể số tiền bạn cần chi ra sẽ lớn hơn đôi chút so với những nha khoa khác. 

Keo dán kém chất lượng: Cũng tương tự như tay nghề bác sĩ, một nha khoa có chất lượng cao ngoài việc đảm bảo bác sĩ giỏi sẽ đảm bảo được vật tư y tế, các thiết bị sử dụng trong quá trình bọc sứ đảm bảo. Vì nếu sử dụng keo kém chất lượng mối liên kết giữa trụ răng và mão sứ không chắc chắn thì nguy cơ mão sứ bị rớt rất lớn. 

Thường xuyên sử dụng lực nhai lớn: Thói quen ăn uống của bạn cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng. Nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn dai, cứng cần sử dụng lực răng mạnh để cắn xé hay nghiền nát thì về lâu dài răng sẽ răng sẽ bị xô lệch, lung lay, và nguy cơ cao sẽ bật ra khỏi trụ răng thật. 

Răng sứ hết thời gian sử dụng: Dù đẹp, bền, chắc chắn và bạn đã chăm sóc cẩn thận nhưng nói một cách chính xác thì mão sứ vẫn là răng giả nó sẽ có hạn sử dụng. Khi dùng quá lâu, tuổi thọ răng sứ đã hết, chất lượng không còn như ban đầu chắc chắn răng sứ sẽ rụng và bạn cần đến nha khoa để kiểm tra để khôi phục. 

Cách khắc phục răng sứ bị rớt

Việc cần làm đầu tiên khi răng sứ bị rơi là người bệnh cần đến nha khoa uy tín để kiểm tra nguyên nhân vì sao răng sứ gặp trường hợp này. Tùy từng nguyên nhân mà cách khắc phục sẽ khác nhau. Nhưng đọc đến đây chắc hẳn bạn đọc đã yên tâm rằng răng sứ rớt ra vẫn có thể khôi phục lại như bình thường. 

Ở nguyên nhân đầu tiên do tay nghề bác sĩ kém, đổ lượng keo chưa thích hợp, xử lý trụ răng hay mão sứ chưa tốt thì bạn cần chọn lại địa chỉ nha khoa để xử lý. 

Khi răng sứ bị rớt ra mà cùi răng còn chắc khỏe, răng sứ còn nguyên, vừa vặn không bị cộm chỉ do bong keo bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh và đổ keo gắn lại. Nhưng nếu mão sứ hay tỉ lệ cùi răng không chuẩn bác sĩ phải lấy lại dấu răng, tạo mão sứ mới để vừa với kích thước trụ răng. Nếu trụ và mão không ôm khít nhau bác sĩ cần mài lại răng cho nhẵn bóng để gắn lại mão sứ. 

Và ở trường hợp sử dụng lực nhai quá lớn làm rớt mão sứ bác sĩ sẽ kiểm tra nếu mão sứ còn nguyên thì sẽ vệ sinh răng và gắn lại. Nếu mão sứ vỡ, gãy thì bắt buộc phải lấy lại dấu răng chế tạo mão sứ mới. 

Trong trường hợp mão sứ hết hạn sử dụng bạn cần lấy lại dấu răng, vệ sinh răng thật kỹ và tiến hành gắn lại mão sứ mới để sử dụng. 

Trong mọi trường hợp khi răng sứ bị rớt ra người bệnh không nên tự ý gắn lại răng sứ, tránh các tổn thương không cần thiết cho răng. Và khi đã gắn răng sứ lại chú ý kỹ hơn về vệ sinh răng miệng, dùng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm xỉa răng, dùng bàn chải lông mềm thay vì bàn chải nhựa cứng… Để có một hàm răng sứ khỏe mạnh, lâu dài và không còn lăn tăn về câu hỏi bọc răng sứ có bị rớt ra không

Mọi thông tin chi tiết bạn vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của chúng tôi để được tư vấn cụ thể. 

Bài viết liên quan