Răng hô nhẹ có nên niềng hay không? Có bao nhiêu phương pháp khắc phục răng hô nhẹ

Ngày đăng: 23/02/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Niềng răng Lượt xem: 13 lượt

Răng hô ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt, không những vậy ảnh hưởng đến khả năng nhai nuốt và có nguy cơ ảnh hưởng đến các khớp hàm. Để khắc phục hiện trạng răng hô bạn có thể sử dụng nhiều cách như niềng răng, phẫu thuật cắt hàm, bọc sứ… Tuy nhiên mỗi phương pháp lại áp dụng cho các hiện trạng hô khác nhau, vậy trong trường hợp răng hô nhẹ có nên niềng hay không? Có thể sử dụng các phương pháp nào cho răng hô nhẹ?

Răng hô nhẹ có nên niềng hay không?

Niềng răng là một phương pháp dùng để khắc phục hiện trạng răng hô, nhất là đối với các trường hợp răng hô nặng, răng mọc lệch. Trong trường hợp răng hô nhẹ bạn có thể sử dụng phương pháp này để khôi phục khớp cắn và sự tự tin, thời gian niềng răng cũng nhanh hơn so với các trường hợp răng bị hô nặng ( khoảng 18 tháng –  2 năm). Thời gian nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào việc bạn niềng răng ở lứa tuổi nào. 

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi là thời điểm thích hợp để niềng răng, ở độ tuổi này khi đeo niềng răng thường sẽ không phải nhổ răng. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉnh nha dựa trên sự phát triển của xương hàm, hạn chế việc nhổ răng mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Đối với người lớn, thời gian này sẽ kéo dài hơn do khung xương hàm đã cứng chắc, răng khó dịch chuyển và cân chỉnh hơn. 

Các phương pháp sử dụng để chỉnh lý răng hô nhẹ

Bọc sứ

Với phương pháp bọc răng sứ, các nha sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ cùi răng. Đồng thời bọc phần răng đã mài với mão sứ. Phương pháp bọc răng sứ sẽ giúp bạn nhanh chóng có một hàm răng trắng đều và thẳng tắp. Với phương pháp này, bạn sẽ cần bọc từ 2-4 chiếc răng cửa tùy thuộc tình trạng và độ hô của răng.

Mài răng

Phương pháp mài răng hô là phương pháp được các bác sĩ nha khoa sử dụng trong điều trị răng vẩu nhẹ. Phương pháp này sẽ được áp dụng với tình trạng hai răng cửa trước hơi vểnh ra một chút. Với phương pháp mài răng, các nha sĩ sẽ tiến hành mài đi phần men răng từ 0.3-0.6 mm. Đây là độ dày men răng được mài đi trong phạm vi an toàn cho phép. Vì chúng không khiến răng mất đi quá nhiều men răng gây ra tình trạng ê buốt.

Niềng răng

Niềng răng sẽ sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài hoặc các khay niềng răng. Từ đó, tạo lực kéo, ép để đưa răng về đúng phương thẳng đứng. Bạn có thể lựa chọn hàm tháo lắp, mắc cài cố định hoặc hàm trong suốt để sử dụng, tùy nhu cầu của bản thân. 

Tuy nhiên chi phí của mỗi loại khí cụ khác nhau, bạn có thể đến các chi nhánh gần nhất của Nha khoa Sài Gòn B.H để được báo giá cụ thể sau khi thăm khám. 

Thế nào là răng hô nhẹ?

 Răng hô nhẹ là phần răng hàm sẽ có xu hướng nhô ra so với khung xương của khuôn mặt.  Phần răng cửa sẽ mọc đưa ra nhẹ về phía trước mà không mọc như phương thẳng đứng bình thường. Thường các trường hợp răng hô mức độ nhẹ chúng ta phải quan sát kĩ mới có thể nhận thấy được.

Hiện trạng răng hô bạn có thể nhìn nghiêng là phát hiện ra, do răng mọc chìa về phía trước. Điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cả khuôn mặt. 

Các nguyên nhân gây nên hiện tượng răng hô

Hô do nguyên nhân ở xương hàm dưới: Xương hàm dưới lùi phía sau, xương hàm trên đúng vị trí. Đa số trường hợp hô hấp thuộc nhóm này.

Hô do nguyên nhân ở trên xương hàm: Xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới đúng vị trí.

Hô do cả xương hàm trên biến đổi hàm dưới: Xương hàm trên nhô ra trước, xương hàm dưới lùi vào sau.

Các hiện tượng hô này có thể bắt nguồn từ gen di truyền, hoặc các thói quen sinh hoạt không tốt từ khi còn nhỏ như ngậm núm ti giả lâu, hay mút tay, thường xuyên chống cằm… Chính vì vậy để ngăn chặn các hiện tượng răng mọc không tốt, bạn cần lưu ý đến các thói quen sinh hoạt của mình ngay từ khi còn nhỏ. Sự quan tâm đúng mực này còn giúp bạn không cần có những băn khoăn tương tự như câu hỏi “ răng hô nhẹ có nên niềng hay không”. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn cụ thể. 

 

Bài viết liên quan