Những điều ai cũng cần biết về hàm tháo lắp chỉnh nha

Ngày đăng: 18/12/2020 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Bài viết nổi bật Lượt xem: 83 lượt

Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau được áp dụng giúp nhu cầu chỉnh sửa, cải thiện vấn đề răng miệng được thực hiện tốt. Mỗi phương pháp có những đặc điểm đặc trưng riêng, cũng được đánh giá sở hữu những ưu điểm, lợi thế nhất định. Hàm tháo lắp chỉnh nha là phương pháp phổ biến, được nhiều người tin tưởng lựa chọn để việc lấy lại hàm răng đẹp, đều như mong muốn được thực hiện tốt.

Chỉnh nha hàm tháo lắp là gì?

Chỉnh nha hàm tháo lắp chính là một phương pháp được áp dụng giúp việc điều chỉnh, hay ngăn ngừa tình trạng răng mọc sai lệch, không theo đúng trật tự cần có. Việc dùng các khí cụ với cấu tạo riêng biệt, phù hợp cho tình trạng răng thực tế của từng người bệnh thì việc điều chỉnh, cải thiện được vẻ đẹp của hàm răng được thực hiện tốt như yêu cầu.

Tình trạng răng của mỗi người là hoàn toàn khác biệt đòi hỏi cần áp dụng phương pháp hàm tháo lắp chỉnh nha sao cho thích hợp mới đem lại kết quả như ý. Đó có thể lả răng vẩu, móm, hô, hay  mọc lệch, khớp cắn ngược, khung hàm hẹp,… đều có thể xử lý dễ dàng.

Các loại chỉnh nha hàm tháo lắp phổ biến

Khí cụ sử dụng cho trẻ dưới 13 tuổi

Đối với chỉnh nha tháo lắp cho trẻ ở độ tuổi dưới 13 có những khí cụ chuyên biệt được sử dụng. Lúc đó quá trình điều chỉnh những vấn đề gặp phải ở hàm răng được thực hiện hiệu quả, an toàn:

        Khí cụ 1×4: được sử dụng giúp sắp xếp đều răng ở hàm trên và hamd dưới khi có dấu hiệu mọc lệch, hô, hay mọc thưa.

        Khí cụ Headgear: được sử dụng để điều chỉnh nha khi có dấu hiệu bị hô, hay bị món, đẩy lùi hàm trên.

        Khí cụ Twinblock: đây là khí cụ dùng với nhiệm vụ chủ yếu giúp việc chỉnh xương, chỉnh hàm trên hoặc dưới khi có dấu hiệu bị món. Khả năng kích thích giúp hàm dưới đưa ra phía trước là đều có thể yên tâm.

        Khí cụ giúp nới rộng Quad-helix / Wilson: sử dụng khi cần nói rộng phần cung hàm hẹp cho cả răng và hàm được thực hiện, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa những sai lệch xuất hiện sau này.

Khí cụ sử dụng cho người trưởng thành

Việc sử dụng hàm tháo lắp chỉnh nha đối với từng đối tượng người bệnh mà khí cụ cần dùng cũng có những thay đổi nhất định. Ở người trưởng thành thì dùng khay niềng Invisalign, Clear Aligner,… là lựa chọn phổ biến. Khả năng ôm sát và khít vào mặt ra sẽ tạo được lực kéo rất mạnh, từ đó việc di chuyển răng về với đúng vị trí được thực hiện tốt như mỗi người mong muốn.

Khi nào nên chọn chỉnh nha hàm tháo lắp?

Có nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau hiện nay được áp dụng. Mỗi phương pháp sở hữu những ưu điểm, có những đặc điểm đặc trưng riêng biệt. Việc mà chúng ta cần làm chính là tìm hiểu, cân nhắc để có được quyết định thích hợp. Một phương pháp chỉnh nha lý tưởng đảm bảo đem tới hiệu quả cao, giúp mỗi người sớm sở hữu hàm răng đẹp như ý. Trong đó, việc chọn phương án thực hiện hàm tháo lắp chỉnh nha nên cân nhắc khi:

        Răng khi mọc ra xuất hiện tình trạng bị vẩu, móm, hay bị hô,…

        Tình trạng răng mọc lệch, mọc chen chúc hay mọc ngầm không đúng vị trí.

        Tình trạng răng người bệnh mọc ở vị trí sai lệch so với khớp cắn.

        Răng có tình trạng mọc không khít sát, mọc thưa so với bình thường.

        Trẻ em có phần khung hàm hẹp, răng mọc không đều.

Với những vấn đề xuất hiện ở răng miệng thì tìm hiểu, thăm khám bác sĩ là điều mà mỗi người cần chú ý. Chỉ khi có thể thăm khám đầy đủ mới đảm bảo giúp có được tư vấn chuyên nghiệp, quyết định chuẩn xác cho chỉnh nha đúng cách, hiệu quả. Việc chăm sóc và sở hữu hàm răng đẹp là điều mà mỗi người có thể yên tâm.

Đối với phương pháp hàm tháo lắp chỉnh nha hoàn toàn có thể cân nhắc áp dụng trong nhiều trường hợp, nhiều hoàn cảnh cụ thể. Việc chăm sóc răng miệng trở nên đơn giản, dễ dàng để có được hàm răng đẹp, sự tự tin cho bản thân mình như ý muốn. Giữa nhiều phương pháp khác nhau có thể áp dụng trong chỉnh nha thì đánh giá, lựa chọn chuẩn xác để việc thu về kết quả tốt nhất đều có thể đảm bảo. Khi cần hỗ trợ tư vấn, hay cung cấp dịch vụ chỉnh nha thì liên hệ với Nha khoa Sài Gòn B.H để có được sự phục vụ chu đáo, tận tình nhất.

 

Bài viết liên quan