Khi nào cần hàn trám răng cho trẻ? Trám răng bao nhiêu tiền?

Ngày đăng: 24/12/2020 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 54 lượt

Sâu răng là một bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam, nhất là trong môi trường học đường. Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2000 thì tỷ lệ sâu răng vĩnh viễn ở trẻ 6-8 tuổi là 25,4%. Tỷ lệ này gia tăng theo tuổi và lên tới 69% ở lứa tuổi từ 17 đến 17, trong đó trên 90% là không được điều trị. 

Rất nhiều bậc phụ huynh nhận thức được các vấn đề không tốt có thể xảy ra cho trẻ khi bị sâu răng đã rất lo lắng đặt câu hỏi khi nào thì nên trám răng, sâu nhẹ có cần trám không, trám răng sâu nhẹ bao nhiêu tiềnĐể hiểu rõ hơn vấn đề này Nha khoa Sài Gòn B.H sẽ giải đáp rõ các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Khi nào cần hàn trám răng cho bé

Thực tế ở lứa tuổi này có không ít phụ huynh chưa coi trọng đến việc khám răng định kỳ cho trẻ để phát hiện những bất thường từ bệnh sâu răng, nhằm xử lý kịp thời cho trẻ. Trong khi đó chính lứa tuổi này với chế độ ăn vặt nhiều, thường ăn các đồ ăn có đường nhiều trong khi điều kiện và ý thức vệ sinh răng miệng chưa được tự giác thì nguy cơ sâu răng là cao nhất trong mọi lứa tuổi. 

Trám răng đề phòng sâu răng

Để đề phòng sâu răng không chỉ cho trẻ mà còn cho mọi lứa tuổi ba mẹ có thể đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa trám bít hố rãnh răng, đây là phương pháp điều trị dự phòng sâu răng sớm rất tốt. 

Bác sĩ nha khoa sẽ dùng chất trám bít hàn lên các hố rãnh trên mặt nhai răng hàm vĩnh viễn, ngăn cản việc đọng lại các vụn đồ ăn thừa, làm ổ cho vi khuẩn có hại phát triển, ngăn ngừa sâu răng hình thành và phát triển sớm. 

Ở trẻ em lứa tuổi 6 – 12 đã mọc răng 6 và răng 7. Đây là những răng vĩnh viễn mọc sớm, mặt nhai có nhiều hố rãnh, lại nằm ở vị trí phía sau trên cung hàm nên việc làm sạch khó khăn. Đồng thời ở giai đoạn này răng mới mọc, sự ngấm vôi của men răng chưa hoàn tất (hai năm sau sự ngấm vôi mới hoàn chỉnh). Do vậy sức đề kháng với sâu răng kém nên răng dễ bị sâu, đặc biệt ở hố rãnh. Tần suất sâu hố rãnh lớn nhất trong thời gian bốn năm sau khi răng mọc và vẫn tiếp tục xảy ra ở các năm sau đó.

Hai răng 6-7 có vai trò đặc biệt quan trọng trong bộ răng vĩnh viễn, do đó phương pháp này có thể giúp cho trẻ có được hàm răng tốt suốt đời. Đối với những răng mới ở giai đoạn chớm sâu sau khi thực hiện trám bít tổn thương phần ngà sẽ dừng lại, sự hồi phục ngà răng có thể lên đến 90%. 

Khi trẻ được trám răng tiền sâu răng mà được lựa chọn vật liệu tốt, ngay cả khi miếng trám đã bung thì phần vật liệu còn sót lại cũng có tác dụng bảo vệ khe rãnh răng hàm rất tốt. 

Trám răng khi sâu nhẹ

Tuy nhiên khi không trám răng tiền sâu răng thì khi xác định trẻ đã bước vào giai đoạn sâu răng nhẹ, tức là khi có những lỗ nhỏ màu đen trên bề mặt răng, nhưng trẻ chưa cảm thấy bị đau, hay ê buốt khi ăn nhai. 

Lúc này bạn cần đưa trẻ đến nha khoa để làm sạch cao răng, nạo sạch ổ vi khuẩn trên răng sau đó trám bít lỗ sâu răng để bảo vệ răng vĩnh viễn. 

Thao tác xử lý sâu răng nhẹ này rất đơn giản, nhanh chóng, không gây đau đớn và chi phí cũng không cao. 

Trám răng sâu nhẹ bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào số lượng răng cần trám và các bệnh lý răng miệng (nếu có) cần xử lý trước khi trám răng. Thông thường một xoang trám răng cơ bản sẽ dao động trong khoảng từ 100 – 500 ngàn đồng tùy thuộc vào chất liệu trám và tay nghề bác sĩ. 

Việc trám răng tiền sâu và trám răng sâu nhẹ cho trẻ kịp thời cần có sự can thiệp tốt của ba mẹ trong quá trình phát hiện và xử lý, để có thể ngăn ngừa được khả năng sâu răng tối đa giảm thiểu các nguy cơ gặp phải sự đau buốt khó chịu, cũng như các biến chứng có thể xảy ra khi răng bị sâu nặng, mang lại hàm răng có độ bền lâu dài cho trẻ. 

Khi răng bị sâu nặng có thể dụng thủ thuật trám răng sau khi đã xử lý xong ổ răng sâu và trong điều kiện thân răng còn nguyên vẹn, hoặc lỗ thủng bề mặt răng không quá lớn, đủ điều kiện trám. Nếu không bác sĩ sẽ phải cân nhắc đến các phương pháp khác phù hợp hơn.

Mọi thông tin chi tiết về quy trình thăm khám răng, trám răng tiền sâu, trám răng sâu cho trẻ quý khách vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn. 

 

Bài viết liên quan